Thầy cũng mong rằng, không vì cuộc thi này hay bất cứ cuộc thi nào trong cuộc đời mà con cảm thấy nhỏ bé, cảm thấy mình không có tiền học thêm trung tâm thì mình cố gắng vô ích… Trời không bao giờ phụ lòng người biết phấn đấu đâu!

Có một sự khác biệt giữa một dân tộc hiếu tri và một dân tộc hiếu thi…

Một đất nước có những người thầy, người cha, người mẹ, người trò hiếu tri (hiếu = yêu mến, tri = kiến thức) sẽ là một dân tộc tạo ra nhiều tiến bộ cho nhân loại. Vì ở đó, con người ta không ngừng học hỏi, bắt chước những gì nhân loại đã và đang làm được, rồi tạo ra những cái mới bằng sức sáng tạo, đam mê, nỗ lực nghiên cứu của mình. Và hiếu tri cũng là mục đích của giáo dục.

Còn một dân tộc hiếu thi? Hãy lật ngược những hành động của những người hiếu tri chúng ta sẽ có thực trạng mà ngày nào cũng nghe trên báo.

Cũng đã 2 tuần kể từ ngày nhận được thông báo rằng tuần này tụi con sẽ đi thi English Talent của Tỉnh Đoàn và trung tâm VATC tổ chức, gần như cả trường đâu có ai ngồi yên:

4 thầy cô ban giám hiệu
2 thầy cô phụ trách đội
5 thầy cô tiếng Anh
Các cô chú trong Teach For Vietnam
Ba mẹ ông bà của con
Các anh chị bên xã đoàn
Bạn bè đại học của thầy
Và các con đã sống 100% nhựa sống để có những trải nghiệm giao lưu với người nước ngoài ở sở thú, những buổi trưa chiều và cả tối động viên, giải thích, truyền cảm hứng, giới thiệu bản thân thử, nhận xét, đặt câu hỏi, quay clip gửi thầy coi thử, vân vân và mây mây chỉ với mục đích là đến ngày đó con sẽ thực hiện tốt được 2 nhiệm vụ của vòng thi này:

1. Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh.
2. Hỏi đáp với ban giám khảo về bản thân, gia đình, bạn bè.

Thế rồi cũng tới ngày các con đi thi, lên xe thầy lại làm cái công việc mà thầy mới học được từ ba mẹ các con hôm trước, phát bọc ói, đưa khăn giấy, phát kẹo the, chỉ con cách đi xe để đừng bị say, nói chuyện trên trời dưới đất chỉ mong con không căng thẳng.

Đến nơi, tụi con lên thi, mình thầy ngồi ở dưới lầu… vì ban tổ chức muốn tụi con được độc lập, không còn trông chờ vào sự giúp đỡ của ba mẹ, thầy cô nữa. Thầy rất thích điều đó, nhưng thầy vẫn rất căng thẳng…

Đứa đầu tiên đi xuống, nói với thầy rằng ban giám khảo ko cho giới thiệu bản thân, mà chỉ đặt câu hỏi rồi kêu nhìn hình kể tên, kể chuyện gì đó… đế thêm câu “chắc con rớt rồi”

Đứa thứ hai đi xuống, dễ lắm thầy, mấy thầy cô hỏi con trả lời được, còn khen con, mấy cái này hồi xưa học trung tâm này con biết hết, con thấy con nhiều điểm, còn bạn… gì đó ít điểm.

Thầy cười, nhưng bên trong thầy thì cũng sứt mẻ một phần.

Thầy vui, vì tụi con đã cố gắng hết sức, vận dụng hết khả năng (dù những thứ kia chưa được chuẩn bị), bình tĩnh dù không có thầy vẫn hoàn thành phần thi của mình. Tụi con đã chứng kiến được tinh thần thực học, hiếu tri có tác dụng ra sao. Khi con thực sự có kiến thức, con sẽ vượt qua được những thử thách bất ngờ.

Nhưng thầy cũng rất không vui với Ban Tổ Chức, vì đã đùa giỡn với cảm xúc của các con.
Lần 1: Thông báo ghi ko giới hạn số lượng, thầy nộp danh sách đăng kí thì bảo chỉ lấy 3 bạn. Thầy biết phải nói gì đây với ba mẹ và các bạn đã chuẩn bị hết rồi?
Lần 2: Thông báo ghi các con thi giới thiệu bản thân và trả lời câu hỏi, cuối cùng không cho các con giới thiệu bản thân.

Nếu các con đến đây chỉ vì cái quy định mỗi trường phải có 2 người, để trường mình cũng có tiếng là “góp mặt trong các cuộc vui”, để chiến thắng hay để lấy quà thì thầy sẽ không bao giờ đưa con đi.
Lí do ngay từ đầu các bạn đi thi chẳng phải là được dùng tiếng Anh để giới thiệu bản thân mình sao?

Nói một cách công bằng, chuyến đi này buồn có, vui có, nhưng hơn hết chính là việc tụi con đã được va chạm (mặc dù va chạm lần này hơi quá sức tưởng tượng và thầy mong là không đứa nào vỡ vụn sau lần này), thấy được rằng khi con thực học tiếng Anh, con sẽ sử dụng được trong bất cứ trương hợp nào.

Thầy cũng mong rằng, không vì cuộc thi này hay bất cứ cuộc thi nào trong cuộc đời mà con cảm thấy nhỏ bé, cảm thấy mình không có tiền học thêm trung tâm thì mình cố gắng vô ích… Trời không bao giờ phụ lòng người biết phấn đấu đâu!

Nếu như con vẫn thấy không vui vì nỗ lực của mình tự nhiên đem đổ hồ dầu tiếng thì đúng là vậy mà nhưng tin thầy đi, cuộc thi này sẽ chuẩn bị cho con kinh nghiệm cho những cuộc thi sau. Còn nếu hông tin? Vẫn còn cảm xúc hông vui? Vẫn còn thấy mình nhỏ bé?

Hãy coi phim hoạt hình này nha, một trong những phim hoạt hình mà thầy yêu thích nhất từ thời còn năm 1 đại học:
http://www.phimmoi.net/…/lo-dao-tao-quai-vat-…/xem-phim.html