Trong tháng 3 vừa rồi, Teach For Vietnam vinh dự được sự ghé thăm của gia đình giáo sư Coval đến từ Havard. Họ dành 1 tuần để giúp các em học sinh ở các trường học tại Tây Ninh, nơi mà các Fellow của Teach For Vietnam đang giảng dạy Tiếng Anh, biết thêm về Trọng lực, Tên lửa và Không gian. Với mong muốn truyền cảm hứng cho các em về niềm đam mê khoa học và khám phá thế giới xung quanh.

Một trong các trường ấy là trường THCS Phan Bội Châu, trường do Phương Vũ_Fellow của Teach For Vietnam đang dạy tiếng Anh cho các em học sinh lớp 6A2. Để đảm bảo buổi học cùng giáo sư hiệu quả thì có 45 suất dành cho tất cả các em học sinh của cả 3 khối 6,7 và 8 của trường.

Lúc chọn học sinh đi tham gia buổi học, Phương đã không chọn những em học sinh giỏi tiếng Anh nhất mà bạn chọn em học sinh có niềm đam mê với khoa học, khám phá vũ trụ và các hành tinh.

Với tiêu chí ấy, Phương đã chọn ra em Phan Minh Dũng, học sinh lớp 6A2. Trong buổi học, dù em Dũng không giỏi tiếng Anh nhưng vẫn cố gắng để nghe theo sự hướng dẫn của 2 vợ chồng giáo sư Coval để làm được chiếc tên lửa nước bay lên cao.

Hình ảnh sưu tầm

Kết thúc buổi học, em chạy lại hỏi cô: “Tại sao cô không chọn bạn lớp trưởng mà lại chọn con ạ?”

“Vì cô biết con rất thích thú với những gì liên quan đến khoa học và vũ trụ nên cô tin rằng hôm nay con sẽ chơi thiệt vui và học thiệt tốt. Cô tin rằng nếu con đủ nỗ lưc thì ước mơ trở thành một nhà du hành vũ trụ là một điều không mấy khó khăn, rồi con sẽ đặt chân lên được sao Hỏa như con từng chia sẻ với cô”- Cô Phương Vũ trả lời.

Lúc ấy, Phương thấy đôi mắt của cậu học trò mình lấp lánh: “Hẹn gặp cô ở sao Hỏa ạ!”

Từ một cậu bé rụt rè, Dũng đã dần cởi mở hơn và rất hay chia sẻ cùng cô những điều thú vị về vũ trụ mà em tự tìm tòi khám phá.

Hoàng Anh