Maker Space Đà Nẵng nằm trong đại học kinh tế thuộc đại học Đà Nẵng. MakerSpace do ASU – Arizona State University tài trợ trong dự án BUILD-IT 2017.

Maker Space hỗ trợ các bạn sinh viên ở đại học Đà Nẵng về mặt không gian thực hiện dự án và các loại máy có liên quan. Ngoài ra, với quỹ của ASU, mỗi dự án sẽ được tài trợ $100-$200 tiền vật liệu.

Maker Space và Fablab Đà Nẵng là 2 chỗ độc lập nhau. Tuy nhiên, 2 bên này chia sẻ với nhau nguồn lực về con người, và MakerSpace có trang thiết bị loại nhỏ, và một số máy tốt hơn nên thường được dùng để làm dự án.

Maker Space có tổ chức các lớp học về thiết kế + sử dụng máy in 3D dành cho học sinh THPT, xem hình 1. Trong đó, họ cho phép học sinh tham gia lắp ráp một số bộ phận của máy in và học về kỹ thuật thiết kế 3D. Ngoài ra, ở đây còn tổ chức các lớp học lập trình, tìm hiểu về kỹ thuật đối với trẻ em các độ tuổi khác nhau. Các lớp học tổ chức thu phí để làm quỹ cho hoạt động của chương trình.

Không gian này còn được sử dụng như 1 phòng học bình thường trong trường đại học (Hôm tới thăm, có 1 lớp y học đang sử dụng bàn ghế và máy chiếu ở phòng này).

Máy in 3D đang được học sinh lắp ráp

2.  Trang thiết bị

2.1. Phòng làm việc

Phòng làm việc ở đây được thiết kế theo tiêu chuẩn chống cháy (phần tường và trần được thi công theo tiêu chuẩn của ASU đưa ra, xem hình 2). Không gian làm việc được chia ra thành khu vực làm thép (hàn + cắt), gỗ, in 3d, điện tử, cơ khí, và cơ khí chính xác. Ngoài ra, còn có khu vực chứa sản phẩm của dự án và nguyên vật liệu.

Trần được thiết kế đặc biệt và phủ lớp bê tông chống cháy.

2.2. Công cụ làm gỗ

Ở khu vực làm gỗ, xem hình 3, các loại máy bao gồm: máy khoan tay, khoan pin, khoan bàn, cưa lọng, cưa tròn có khung đo góc chính xác và máy mài nhám. Bàn có hộc để dụng cụ và các sản phẩm chưa hoàn thiện.

2.3 Công cụ làm thép

2.4. Dự án tái chế nhựa

Dự án Precious Plastic đang thực hiện 1 module tại Maker Space Đà Nẵng. Dự án tái chế nhựa thành các vật dụng mang tính trưng bày và một số hộp đựng vật liệu. Mục tiêu dự án nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối nguy hại của nhựa và tái chế nhựa thành các vật dụng có ích. Chi tiết về dự án xem ở link này.

Hình 11 là máy cắt nhựa, là loại máy cơ bản nhất của dự án. Máy này giúp cắt vụn các loại nhựa trở thành hạt, sau đó đưa vào khuôn đúc, hoăc kéo sợi theo yêu cầu của sản phẩm.

Máy cắt vụn nhựa