TechFest 2018 là Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia hằng năm, năm nay được tổ chức tại Đà Nẵng. Ngày hội năm nay có hơn 250 gian hàng giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ công nghệ mới. Ngày hội có riêng gian hàng dành cho các sản phẩm liên quan đến nông nghiệp công nghệ cao – là nguồn tham khảo rất tốt dành cho dự án Nông dân tí hon của TFV. Ở đây, mình được tận mắt chứng kiến các các mô hình canh tác đang áp dụng ở các nhà vườn, các giải pháp quản lý nhà lưới thông minh như dùng IoT để sử dụng hiệu quả nguyên vật liệu trong quá trình chăm sóc cây. Điển hình nhất, ở hình 1 giới thiệu về drone dùng phun thuốc trừ sâu và theo dõi tình trạng của trang trại.

Ở làng khởi nghiệp từ nông nghiệp ở TechFest, mình còn có dịp tham quan các ý tưởng khởi nghiệp của người trẻ – tiếp thêm động lực làm việc. Doanh nghiệp Liên Tâm khởi nghiệp về nhang làm từ vỏ sen. Chị chia sẻ khá nhiều về ý tưởng khởi nghiệp, sự hỗ trợ hết mình của bí thư và chủ tịch tỉnh Đồng Tháp. Chị cũng chia sẻ kênh liên lạc với lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và hi vọng TFV sẽ liên hệ để mở rộng hoạt động ở tỉnh nhà.

Ở làng khởi nghiệp công nghệ cao, các công nghệ in 3D trong công nghiệp được trình diễn khá bắt mắt, xem hình 2. Giờ đây các sản phẩm in 3D trở nên phong phú hơn với các vật liệu từ gốm, thủy tinh và nhựa chất lượng cao. Việc xử lý bề mặt, tạo tính thẩm mĩ cho sản phẩm được ý tưởng khởi nghiệp Creative Lab by UP. Chuyến tham quan thực tế này giúp Fablab Tây Ninh – trực thuộc TFV có cái nhìn thực tế về việc sử dụng máy in 3D và đưa nội dung thực tế về công nghệ in 3D vào chương trình dạy học STEM cho học sinh THCS ở Tây Ninh.

Với góc khởi nghiệp của doanh nghiệp địa phương, mình bắt gặp việc ứng dụng của máy CNC Laser để nâng cao giá trị của sản phẩm địa phương. Một doanh nghiệp ở Quảng Nam có các sản phẩm nghệ thuật làm từ gỗ, xem hình 3, ví dụ chụp treo bóng đèn, kệ để vật dụng. Hình 4 còn giới thiệu 1 sản phẩm khác cũng dùng máy CNC Laser nhưng ở độ chính xác cao và tư duy thiết kế. Tư duy thiết kế cũng chính là nội dung team STEM mong muốn đưa vào giảng dạy khi sử dụng máy CNC Laser ở Fablab Tây Ninh (https://fablabtayninh.org).

Chia sẻ từ bạn Phạm Quốc Thái – Chuyên viên phát triển năng lực lãnh đạo của Teach For Vietnam