Ngày bắt đầu, Sài Gòn tiễn thầy cô bằng một cái nắng thơm đặc mùi thành thị với sự náo nhiệt và phồn hoa và rồi để Tây Ninh đón thầy cô với một cái nắng vàng ươm đến cháy da cháy thịt. 

Ngày thầy cô dám đưa ra quyết định, bỏ hết tất cả những tiện nghi nơi thành thị, quê mình, tạm gác lại những ước mơ be bé như mở một tiệm bánh xíu xiu ngay góc phố Hà Nội hay được sống nhiều cuộc đời trong những vở kịch dựng nên cùng những người cùng sở thích, đam mê,… Tất cả những thứ đó đều bỗng chốc bé lại và lùi lại một bước để nhường chỗ cho một niềm tin lớn hơn. Đó là niềm tin vào giáo dục.

Ở Teach For Vietnam, những con người nơi đây đều bắt nguồn từ các ngành nghề khác nhau nhưng niềm tin vào giáo dục là như nhau. Thầy cô tin rằng giáo dục là chìa khóa để mở cánh cửa hạnh phúc và thành công cho mỗi con người. Và thầy cô luôn mong muốn bằng tất cả sự nỗ lực của mình có thể thu nhỏ hết sức khoảng cách của sự bất bình đẳng về giáo dục cho các em học sinh.

Với niềm tin và mong muốn đó, dù hằng ngày thầy cô phải vật lộn với lesson plan hay phải vắt óc suy nghĩ làm sao cho mỗi tiết học là một khoảnh khắc đáng nhớ, thú vị và nhiều điều để các con học hỏi,… thì chính những lúc “mệt mỏi” ấy thầy cô lại sẽ nghĩ về nụ cười của các em học sinh, về cái niềm tin và mong muốn khiến mình bắt đầu ấy mà tiếp tục hành trình.

Không chỉ riêng các thầy cô ở TFV mà là toàn thể các thầy cô trên khắp đất nước hình chữ S, TFV mong muốn gửi lời tri ân sâu sắc, một lời cảm ơn chân thành vì các thầy cô đã luôn giữ vững niềm tin vào giáo dục. Mong rằng ngọn lửa ấm trong tim mỗi thầy cô luôn truyền tình yêu thương, sự cảm thông và đồng cảm cho mỗi thế hệ học sinh và nguồn sáng trong trí óc của mỗi thầy cô luôn soi rọi, dẫn đường cho các em đến với những bến bờ tri thức.

Hoàng Anh – Thực tập sinh chương trình, 20 tháng 11 năm 2016.