Learning Circle (tạm dịch: Vòng tròn học tập) là một văn hóa học tập và chia sẻ giữa các bạn Fellows của Teach For Vietnam.  Đây là hoạt động diễn ra hàng tháng nhằm giúp các bạn Fellows có thời gian ngồi lại với nhau, chia sẻ về những chủ đề mà các bạn quan tâm. Mỗi tháng sẽ do một bạn Fellows chia sẻ chính.

Tháng 12/2018, Thuyết Nguyễn đã chia sẻ cùng các bạn Fellows còn lại về chủ đề “Giao tiếp phi bạo lực” (Non – Violent Communication). Chọn chủ đề này để chia sẻ vì Thuyết nhận thấy đây là một phương pháp giao tiếp tốt giúp cho việc xây dựng và giải quyết các vấn đề cá nhân, gia đình và cả trong lớp học.

Bắt đầu buổi Learrning Circle là 5 phút thiền để giúp mọi người trong nhóm được thư giãn và hoàn toàn hiện hữu cùng nhau.

Sau đó, mỗi người sẽ chia sẻ về một điều mà mình cảm thấy biết ơn, hoặc vui và hạnh phúc trong tuần vừa qua. Có bạn chia sẻ về những điều diễn ra trong lớp học, có bạn thì chia sẻ về kỷ niệm gặp lại bạn cũ sau rất nhiều năm xa cách nhưng khi gặp lại và trò chuyện thì lại có cảm giác chưa bao giờ có sự chia ly, cảm xúc rất vui và hạnh phúc. Trong hoạt động này, bằng cách khám phá nhu cầu của bản thân sau khi gọi tên được cảm xúc của mình, các bạn Fellows bắt đầu nhận thức được rằng cảm xúc và nhu cầu là một phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày.

Có 4 bước áp dụng “Giao tiếp phi bạo lực” mà trong buổi Learning Circle Thuyết đã chia sẻ:
(1) Quan sát: những sự việc (những gì ta đang thấy, nghe, hoặc sờ vào) khác với sự diễn giải của chúng ta
(2) Cảm xúc: cảm xúc hoặc cảm giác phản ánh được rằng liệu nhu cầu của chúng ta đã được đáp ứng hay chưa
(3) Nhu cầu: nhu cầu phổ quát của con người ẩn sau những cảm xúc và phán xét
(4) Yêu cầu: yêu cầu các hành động cụ thể, không nhầm lẫn với sự đòi hỏi

Mỗi hành động chúng ta thể hiện ra bên ngoài đều có một nhu cầu ẩn sâu bên trong. Trong giao tiếp hằng ngày, đôi lúc chúng ta đưa ra những sự đánh giá và phán xét dựa trên những thứ chúng ta nhìn thấy hoặc nghe được. Như khi nhìn thấy em học sinh hôm nay nói chuyện riêng trong giờ học thì ngay lập tức chúng ta sẽ nói: “Con lúc nào cũng nói chuyện riêng trong giờ học cả”. Sự phán xét này sẽ khiến cho người các em tổn thương và cảm thấy mình là một đứa trẻ không tốt. Nhưng nếu bản thân là những người thầy, cô chúng ta cần hiểu sâu hơn về cảm xúc và nhu cầu của các em học sinh. Thì nhìn sâu vào nhu cầu của các em học sinh chúng ta sẽ hiểu được nhu cầu thực sự ẩn sâu bên trong em học sinh ấy là gì?

Ví dụ đối với nhu cầu luôn muốn được chú ý trong lớp học. Nếu không nhận được sự chú ý như mong muốn (nhu cầu không được đáp ứng) thì em ấy sẽ cảm thấy buồn và tức giận. Từ đó, sẽ có những hành vi thể hiện ra bên ngoài như nói chuyện riêng trong giờ học, chạy nhảy trong lớp hoặc đánh nhau với bạn.

Khi hiểu được nhu cầu thật sự của các em thì chúng ta mới có thể thật sự thấu hiểu và đồng cảm với các em. Bởi vì ẩn sau mỗi hành động, thái độ của chúng ta đều chứa mọt nhu cầu chưa được đáp ứng.

Những chia sẻ này không chỉ giúp ích cho việc thấu hiểu và đồng cảm với các em học sinh mà còn là cách để chính mỗi Fellows trở thành một người biết tự thấu cảm với bản thân mình.

Kết thúc buổi chia sẻ của mình, Thuyết mời các bạn chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm từ 2-3 người để thực hành quan sát, lắng nghe và tìm ra nhu cầu của bản thân mình và những người xung quanh.

Bài chia sẻ được viết bởi Hoàng Anh.