Green library, green future – Thư viện xanh, chắp cánh tương lai

Trước thềm cơn bão số 9, 7h sáng ngày 25/11, có một chuyến xe âm thầm vượt mưa gió, “ship” gần hai mươi bạn trẻ nhà Avery Dennison từ Sài Gòn lên thăm miền đất Tây Ninh, mang theo những cuốn sách mới tinh tươm để tặng thư viện trường THCS Suối Đá, với hy vọng “Green library, green future – Thư viện xanh, chắp cánh tương lai”.

Khác với các hoạt động CSR và sự kiện từ thiện mà người ta vẫn thường thấy, phần tặng sách, trao quà diễn ra nhanh chóng, khép lại với lời nhắn gửi của chị Trâm Võ, đại diện Avery Dennison: “sách là thế giới, cả thế giới nằm trong trang sách”. “Vedette” thực sự của sự kiện nằm ở cuộc phiêu lưu Scavenger hunt vòng quanh trường, truy tìm những mảnh ghép kiến thức đầy màu sắc. Sáu đội chơi nhanh chóng được hình thành. Trong một khoảnh khắc, sự e dè, ngại ngùng phút ban đầu bỗng đi đâu mất, các bạn lớn từ Avery Dennison và các bạn nhỏ – học sinh trường THCS Suối Đá trở thành những người đồng đội tựa hồ đã quen biết từ rất lâu. Trải qua sáu trạm thử thách, họ đã cùng nhau săn tìm quốc kỳ, nhảy múa, đập bóng nước, chơi đố chữ, ghép tranh, giải mật mã. Sau mỗi trạm, cả đội lại cùng nhau đọc gợi ý và cân não để tìm ra đất nước bí mật của mình. Sáu mươi phút ấy, họ chẳng còn nhớ về chuyện làm, chuyện học, chuyện hờn giận vu vơ; sáu mươi phút ấy, họ là những đứa trẻ, háo hức chơi đùa với kiến thức.

Về phần các Fellow của Teach For Vietnam – những trưởng trạm quyền lực, “kiến trúc sư” kiêm “người thợ xây dựng” thầm lặng của sự kiện, họ tỉ mẩn chuẩn bị cho từng trạm chơi trước giờ bắt đầu, và nhanh nhẹn dọn dẹp, lau chùi khi kết thúc. Cũng vẫn như mọi ngày, họ vui niềm vui của học trò, dù đã thấm mệt nhưng vẫn không quên gửi một lời cảm ơn vào vũ trụ vì sự hiện diện của những người đồng đội đang đứng cạnh mình (đúng là ở Teach For Vietnam, không có gì quý hơn tình đồng đội), và vì cơ hội cho những người cùng tâm huyết gặp nhau hôm nay, để mỗi người có một niềm vui trọn vẹn theo một cách rất riêng.

 

————————————-

Đây là câu chuyện của sự kiện “Green library, green future – Thư viện xanh, chắp cánh tương lai” do các fellow của Teach For Vietnam tổ chức. Sự kiện được tài trợ bởi công ty Avery Dennison. Sự kiện cũng nhận được rất nhiều hỗ trợ tận tâm từ thầy và trò trường THCS Suối Đá – đơn vị nhận sách từ Avery Dennison. Hội tụ nguồn lực từ nhiều khối, ngành khác nhau trong xã hội (khối công, khối tư, chính quyền, các tổ chức phi chính phủ,…) để chung tay xây dựng một hệ sinh thái hỗ trợ giáo dục vẫn luôn là sứ mệnh mà tất cả thành viên Teach For Vietnam đang hướng tới.

Đối với một số bạn fellow năm thứ hai, sự kiện này là viên gạch đầu tiên trong dự án “Xây dựng hệ sinh thái đọc”, một dự án Leading Change Project do chính các bạn sáng kiến, viết và thực hiện, dưới sự tư vấn và hỗ trợ của Teach For Vietnam. Dự án mong muốn xây dựng thói quen đọc sách, cải thiện khả năng tự tra cứu của học sinh cũng như kiến tạo những sân chơi kiến thức chất lượng, biến thông tin trong từng trang sách trở nên sống động và gần gũi với cuộc sống.

#CSR #AveryDennison #TeachforVietnam #SuoiDaSecondarySchool #LibraryProject