“Cuộc đời của 16 đứa chúng em đang thẳng là thế, mà nhờ có Teach for Vietnam đều bẻ cong về Tây Ninh cả”

Thỉnh thoảng lại có người pm hỏi han dạo này như nào sao facebook thấy Tây Ninh mãi thế, thì clip này là tóm tắt ngắn gọn cho 3 tháng vừa qua của mình, làm để trả bài cho Commencement Day của Teach for Vietnam ngày hôm qua (25/08/2017).

Thế là ra trường chạy loanh quanh 2 năm trời lại quay về làm giáo viên trường công ở Tây Ninh, thật là ngày xưa có nằm mơ cũng không tưởng tượng được cảnh này. Cũng giống 1 bạn Fellow trong nhóm mình có chia sẻ “Cuộc đời của 16 đứa chúng em đang thẳng là thế, mà nhờ có Teach for Vietnam đều bẻ cong về Tây Ninh cả” .

Các thầy cô mới bỏ nhà theo Teach for Vietnam mới 3 tháng thôi, thế mà mỗi lần nghĩ lại những gì đã trải qua đều cảm thấy như cả Thế kỷ đã trôi qua. Cuộc sống ở Tây Ninh chậm rãi thong thả là thế, mà lần nào về đây các thầy cô cũng đều phải gắn mô tơ vào mà chạy, điển hình là có hôm 3 giờ sáng vẫn thấy có cô giáo chạy physically từ tầng 1 – tầng 3 trong khách sạn cho tỉnh ngủ làm giáo án cho các cháu .

Lần trở về này, chờ đợi 16 đứa ở Tây Ninh là thời tiết đang oi bức dần đều, những bài học khó dần lên của các con, bao dự định để ngỏ cũng đang chờ thực hiện và kỳ vọng của thầy cô từ trường tới Phòng và Sở Giáo Dục Tây Ninh. Hai năm là chặng đường dài nếu so với những tỉ mỉ, chăm chút cho từng bài giảng của các thầy cô, nhưng để tạo nên một thay đổi tích cực cho giáo dục thì cũng challenging lắm lắm. Mong trên chặng đường ấy, các bạn Fellows luôn vững tin mà bước, kiên trì với mục tiêu mình theo đuổi, dùng tình thương cho các con làm động lực hehe.

Riêng cô giáo Trang thì trong tuần học đầu tiên của năm học, dạy 2 lớp thì một lớp thì khiến cô choáng váng vì các con quậy quá trời quá đất, một lớp thì cô khiến cả lớp choáng vì ngày đầu tiên đi dạy mặc áo dài, phóng xe đạp địa hình, mắc tà áo vô xích xong rách bươm hớt hải bước vào lớp. Thật là kỉ niệm kinh hoàng ám ảnh cả cuộc đời các cháu luôn.

Vân Trang – Fellows của Teach For Vietnam