Teaching is our super power…

Ngày 25/8 vừa qua, tại hôi trường Khách sạn Sunrise, chương trình Teach For Vietnam đã chính thức được khởi động.

Đến dự có Bí thư Tỉnh ủy Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Thành Tâm cùng lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh và đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo các huyện Dương Minh Châu, Hòa Thành, Châu Thành và TP.Tây Ninh nơi có triển khai chương trình giảng dạy tiếng Anh.

Buổi lễ diễn ra như một cơ hội để chính các bạn Fellow của Teach For Vietnam nhìn lại chặng đường một tháng Summer Institute vừa qua. Để rồi cảm xúc vỡ òa khi chính các bạn Fellow nhận ra mình học được nhiều điều mới từ các em nhỏ tại vùng đất Tây Ninh này.

4 cô giáo lớp 5 nhìn lại chặng đường gần 2 tháng của mình bằng một bức thư gửi cho chính mình như sau:

Từ cô giáo Uyên

“Chào bạn người bạn tháng 6 của tôi, người sắp bước vào khóa huấn luyện mùa hè của TFV. Mình là bạn của tháng 8, chỉ 2 tháng nữa thôi bạn sẽ được gặp mình. Chắc bạn vẫn còn nhớ hồi tháng 4, chúng ta đã la lên (trong đầu) “Điên hả?”, khi lần đầu đọc về hoạt động sắp tới của một thầy/cô Teach for Vietnam: “Đang đi làm ngon lành, ai lại đương không dành 2 năm trời đi dạy con nít?”. Nhất là một kỹ sư công nghệ thực phẩm như tụi mình, không có chuyên môn, cũng không có kinh nghiệm. Hóa ra, “bọn điên” đến từ mọi nẻo đời, có giáo viên chính quy, nhưng cũng có thạc sĩ trợ giảng công nghệ sinh học, lại có người đang nghiên cứu địa lý con người. Họ muốn du học, muốn đổi nghề, muốn chơi với con nít, hay đã du học xong và chỉ đơn giản là muốn về VN. Mấy ngả đường đang thẳng là thế, chỉ vì TFV mà rẽ ngang vào sư phạm.”

 

Từ cô giáo Huyền Trang

“Tháng 6 nè, chắc chắn là bạn đang rất hồi hộp và mong chờ khóa huấn luyện mùa hè sắp tới phải không nào? Đầu tiên là 2 tuần học ở trường Quốc Tế Nam Sài Gòn! Chuẩn bị tinh thần nhé vì một khối lượng kiến thức và tài liệu khổng lồ sẽ đổ ập xuống đè bẹp bạn đấy! Hù dọa chút thôi, chứ thật ra là bài vở nhiều thiệt, nhưng mà vui lắm Ahihi! Fellow TFV kiểu đứa nào cũng yêu âm nhạc, nên ngày nào bạn cũng sẽ được ca hát, nhảy múa các kiểu đấy. Đây cũng là thời gian để bạn làm quen và hiểu thêm về các bạn fellow khác, những người sẽ đồng hành với bạn trong suốt 2 năm sắp tới. Đến tháng 7 bạn sẽ được xuống Tây Ninh và trực tiếp dạy các em học sinh lớp 5 ở đây. Hehe có đứa bắt đầu lo rồi kìa! Mình biết là trước giờ bạn chưa bao giờ được đứng trên bục giảng và dạy các em nhỏ như vậy, nhưng tin mình đi, sau một tháng này, bạn sẽ lớn lên nhiều đấy. Một tháng đi cùng những đứa trẻ không chỉ là để giúp bạn quen với việc đứng trên bục giảng, xây dựng kinh nghiệm, kỹ năng cho bản thân mình mà còn là để học về yêu thương. Yêu thương đến từ những điều rất giản đơn như dành thời gian lắng nghe những chia sẻ của các em, nhẹ nhàng nhận lỗi khi mình sai, sẵn sàng làm chỗ dựa để tụi nhóc thấy chúng không cô đơn, chúng không đang “một mình chống lại thế giới”. Khi bạn nhìn thấy những giọt nước mắt, nhận được những cái ôm ấm áp, những câu nói yêu thương của những đứa trẻ dành cho mình vào buổi học cuối cùng, mình tin là bạn sẽ biết mình cần làm gì trong suốt 2 năm học sắp tới. “

Từ cô giáo Phương Nguyễn

“Trong một tiết dạy về ước mơ, mình đặt ra một câu hỏi cho bọn trẻ trả lời: “Lúc lớn lên con muốn trở thành ai?”. Bạn biết không, mình đã không thể nhớ nổi câu trả lời ban đầu của mình. Mình tự hỏi là không biết bao nhiêu người đã lạc đường; và họ có bao giờ tìm lại được ước mơ của họ không?”. Bạn có thấy bây giờ mình may mắn không khi bây giờ bạn đang chuẩn bị được bước những bước đầu tiên trên con đường đi đến ước mơ của mình. 2 tháng qua so với chặng đường 2 năm tới thật ngắn ngủi. Nhưng mình biết bạn sẽ mạnh mẽ đi đến hết con đường này. Mình hi vọng đồng thời tin chắc rằng, khoảng thời gian 2 năm sắp tới, chúng ta có thể học được cách trưởng thành hơn bằng việc đồng hành cùng các em học sinh thân yêu trên quãng đường trưởng thành của các em. Bơi vì dạy là để được dạy.”

 

Từ cô giáo Thảo Hoàng

“Có một cảm giác
Vừa lạ vừa thương
Khi bước vào trường
Nhìn hoa nhìn lá
Sân trường ghế đá

Lời dạy Bác Hồ
Những nét chữ ngây ngô ngày xưa
Bây giờ đã lớn lên vững chãi
Con đường dài miết mải và tuổi trẻ đi xa
Mỗi người một ngả tìm kiếm ước mơ của mình

Biết đâu có ngày đến với Tây Ninh
Học trò xưa giờ tập làm thầy cô giáo
Điều gì đã khiến những hoài bão
Trước đơn lẻ giờ hòa vào một dòng chung?

Có lẽ …
Vì muốn học cách cho đi khi đã nhận lại quá nhiều
Vì mảnh đất chữ S thân yêu còn cần nhiều bàn tay chung sức
Vì những nô nức, nụ cười bé thơ
Vì bao trông chờ về sự diệu kì của cây bút chì nhỏ
Để gợn sóng nhỏ vươn mình thành con sóng to
Và để thay cho một lời cảm ơn tới những người đi trước
Biết bao cô thầy đã bước lên bục giảng
Qua bao ngày tháng để mình có được ngày hôm nay.”

Hoàng Anh – Thực tập sinh chương trình