13 giờ ngày 16/12 vừa qua, chị Phạm Hải Yến, Trưởng bộ phận Trường học Bộ giáo dục Singapore (2012); Trường phòng Phòng Công nghệ thủ công tại trường Trung học Dunearn (Từ năm 2013 đến nay) đã có buổi chia sẻ với Fellows của Teach For Vietnam về chủ đề: “Cách não bộ học hỏi”.

Tại đây, chị Yến cùng thảo luận với Fellows về Growth Mindset, cách khám phá thế giới quan của những người xung quanh lẫn những đứa trẻ.

Growth Mindset ở đây được hiểu theo nghĩa là giáo viên nhìn vào bản thân mỗi đứa trẻ thì chúng đã là một phiên tốt nhất ở hiện tại rồi và qua mỗi giai đoạn học hỏi và trưởng thành thì đó là lúc đứa trẻ ấy phát triển theo đúng tiềm năng và năng lực học hỏi của trẻ. Còn Deficit Mindset được hiểu theo nghĩa là cách mà một giáo viên nhìn vào học sinh của mình, chỉ thấy những điều mà đứa trẻ ấy đang thiếu và cố gắng hướng các em đến một chuẩn mực mà chúng ta định nghĩa là đủ tốt, đủ giỏi, đủ thành công.

Và trẻ con rất nhạy cảm, chúng có thể cảm nhận được người thầy của mình đang có một trái tim yêu thương hay một trái tim đầy sự nghi ngờ. Vì thế, để mở được cửa sổ tâm hồn của mỗi đứa trẻ thì người thầy là người phải thực sự tin vào tiềm năng của mỗi đứa trẻ và tôn trọng sự phát triển dù nhỏ nhất của trẻ từng ngày, và trong từng giai đoạn phát triển của trẻ. Khi đã mở được của sổ tâm hồn của trẻ, chúng ta mới khám phá được thế giới quan bên trong của trẻ và điều này giúp chúng ta có thể định hướng và hỗ trợ các em phát triển một cách phù hợp nhất đối với mỗi em. Bởi vì, thế giới quan của mỗi con người như một “mạch điện tự động” chạy liên tục trong não bộ mình. Nó chi phối cuộc sống, giúp mình định nghĩa một hành động nào đó và chi phối cả hành động của con người.

Để hướng dẫn Fellows cách khám phá thế giới quan của những người xung quanh. Chị Hải Yến đã có một hoạt động nho nhỏ để Fellows thực hành. Chị ghi một từ bất kỳ lên bảng, cụ thể là từ “School” và cho thời gian là một phút để Fellows ghi ra hết những thứ trong đầu mình đang suy nghĩ khi bắt gặp từ này.

Chia sẻ từ chị Phương Linh – Fellow của Teach For Vietnam

Chia sẻ từ chị Thanh Thuyết – Fellow của Teach For Vietnam

Kết quả là mỗi Fellow của Teach For Vietnam mỗi người có một thế giới quan rất khác nhưng đều có một điểm chung là trong mỗi bài dạy của mình Fellows đều mong muốn mang lại niềm vui, thiên nhiên, hoa lá,…cho các em học sinh của mình. “Điều này cũng là một điều rất hay và ý nghĩa” – Chị Hải Yến chia sẻ

Buổi chia sẻ hết sức bổ ích với Fellows của Teach For Vietnam trong giai đoạn này.

Chân thành cảm ơn sự hỗ trợ và chung tay của chị Hải Yến cùng Teach For Vietnam mang đến một nền giáo dục hoàn thiện cho tất cả Việt Nam. Chúc chị luôn có nhiều sức khỏe và giữ mãi ngọn lửa trong tim đối với giáo dục.

Hoàng Anh