Hội thảo “Teaching to transform: 21st Century skills and Design thinking in STEM contexts” được tổ chức bởi Trung tâm đào tạo khu vực về Khoa học và Toán (RECSAM) tại Penang, Malaysia, thuộc Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước khu vực, Đông Nam Á (SEAMEO), với 68 người tham gia là đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo của 8 nước Khu vực Đông Nam Á, giảng viên trường Đại học Monash Úc, các công ty, và tổ chức giáo dục.

Thời gian: ngày 13-16/11/2018

Đây là chuyến hội thảo quốc tế đầu tiên từ khi mình làm việc tại Teach For Vietnam (TFV). Mình đã học được rất nhiều điều bổ ích từ hội thảo và tổng hợp lại theo 3 nội dung chính. Đó là việc hiểu hơn về giáo dục STEM, xây dựng mạng lưới STEM và năng lượng.

(1) Hiểu hơn về giáo dục STEM

Mình biết được kỹ năng thế kỷ 21 và tư duy thiết kế đóng vai trò như thế nào trong giáo dục STEM. Cụ thể: Giáo dục STEM là sự kết hợp học tập liên môn và kỹ năng thế kỷ 21. Trong đó học tập liên môn là sự kết hợp của học tập theo truy vấn và tư duy thiết kế.

Thông qua phần trình bày của đại diện 8 Bộ Giáo dục và Đào tạo về hiện trạng giáo dục STEM tại 8 nước khu vực Đông Nam Á, mình biết rõ hơn về tình hình và thách thức trong việc đẩy mạnh việc đưa STEM vào giáo dục chính quy. Thêm nữa là bài chia sẻ của trưởng khoa Đào tạo, trường Đại học Monash cũng cho mình hiểu rõ hơn về hiện trạng thực tế khủng hoảng về giáo dục STEM tại Úc. Nhìn chung, đâu đó thách thức của họ cũng giống như của Việt Nam và họ cũng đang lần mò hướng đi cho chương trình STEM. Điều này, giúp mình nhìn thấy cơ hội để phát triển STEM của TFV trong việc giải quyết vấn đề của địa phương cụ thể là nông nghiệp và du lịch.

Mình có cơ hội tham gia xây dựng mô hình STEM trong dự án phát triển STEM của các nước khu vực Đông Nam Á từ việc đánh giá khung STEM hiện tại và đưa ra các đề xuất cải thiện có kết hợp tư duy thiết kế chú trọng tới việc tăng sự thấu cảm về vấn đề và giải quyết vấn đề.

Mô hình STEM tích hợp

Mình cũng được làm một số hoạt động trải nghiệm STEM như sử dụng micro bit để tìm các phương án cho một số thử thách như nhận biết động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, đo nhiệt độ nước biển để tìm cách cứu san hô…

Cảm biến âm thanh của động vật có nguy cơ tuyệt chủng

Và quan trọng nữa là mình được tham gia thiết kế chương trình học với hoạt  động thiết kế cánh tay sinh kỹ thuật (https://www.youtube.com/watch?v=B8jo58996yE) theo tư duy thiết kế từ đó xây dựng nội dung các bài học để đảm bảo tính hệ thống của bài giảng . Điều này giúp mình có cái nhìn tổng quát hơn khi cùng với các bạn giáo viên STEM của TFV xây dựng khung chương trình STEM của TFV.

(2) Xây dựng mạng lưới

Tham dự hội thảo mình có cơ hội học hỏi về cách điều phối hội thảo của 3 chuyên gia về STEM từ trường Đại học Monash Úc. Cụ thể, thầy/cô tạo không gian cho các nhóm học hỏi, trao đổi ý tưởng và luôn hỏi các nhóm xong sớm: có thể làm tốt hơn được không? và các nhóm tìm cách cải thiện kết quả.

Mình có trao đổi và học hỏi kinh nghiệm từ một số thành viên tham gia hội thảo và chia sẻ về chương trình STEM của TFV. Đây sẽ là những thành viên trong mạng lưới phát triển STEM của TFV.

Giảng viên trường Đại học Monash hướng dẫn nhóm

Nhóm LNSTW

1 số hình ảnh tập thể

(3) Năng lượng

Một điều quan trọng mà mình nhận được từ hội thảo là năng lượng của những người tham gia, đặc biệt là các giáo viên Malaysia. Có cô giáo gần về hưu và rất say mê với thiết kế cánh tay sinh kỹ thuật và các bài giảng. Rồi có cô nhiệt tình đưa đi ăn tối, chia sẻ về công việc và giới thiệu về Penang! Ban tổ chức dẫn đoàn thăm quan đồi Penang! cảm thấy thật dễ mến!

Hoạt động thiết kế cánh tay sinh kỹ thuật

Đồi Penang

STEM là những “ah ha” moment! từ các hoạt động trải nghiệm!

Mình thấy ý nghĩa của công việc mình đang làm và thấy có rất nhiều điều hay ho đang chờ đón phía trước với STEM tại Tây Ninh và Việt Nam!

Xin cảm ơn TFV đã tạo điều kiện cho mình được mở mang tầm mắt, hiểu sâu hơn về giáo dục STEM và tạo dựng được mạng lưới STEM quốc tế.

Và mình đã có 1 chiều tối thứ 7 lang thang trên biển Batu!

Toàn Nguyễn – Chuyên viên phát triển năng lực lãnh đạo