Tháng 10/2015, mình đã gửi bức thư ấy đến Teach For All, với ý muốn khởi động dự án ở Việt Nam. Mình không có nhiều kinh nghiệm về giáo dục, chỉ biết là cần phải làm một điều gì đó cho nền giáo dục Việt Nam, và đó phải là xoáy sâu vào hệ thống giáo dục công lập, nghĩ rằng đây là cách duy nhất để mọi trẻ em bất kể hoàn cảnh, đều có thể nhận được nền giáo dục hoàn thiện. Cảm thấy như đâm đầu vào bức tường sắt. Ngày ấy.

Sau hơn 2 ngày bay và chờ vật vờ (tranh thủ đi dạo Hollywood một vòng ở LA lúc transit), team đã đến được Bogota, bị jetlag, và khó thở vì Bogota cao đến 2600 so với mực nước biển, không khí loãng. Chưa được đi tham quan nhiều, nhưng cảm nhận thành phố rất đẹp, văn minh, dù Colombia là đất nước nơi nổi tiếng về bạo lực. Trời se lạnh 10-12 độ, không khí khô. Khách sạn ấm cúng, thân thiện. Nhớ đồ ăn Việt Nam, nhớ cá, nhớ mắm, nhớ nồi canh rau, nhớ bếp.

Hôm nay, các CEO trong mạng lưới, và các key staff của 46 nước, có mặt ở đây, kỷ niệm 10 năm thành lập mạng lưới. Mình cảm thấy thật nhỏ bé. Mình mến mộ bạn nam cùng tuổi, vì bạn khởi động dự án ở Peru khi còn rất trẻ mới 22 tuổi, sẵn sàng bỏ những cơ hội tốt hơn. Bạn bảo bạn đã tìm được ý nghĩa cuộc sống. Mình cũng mến mộ một bạn nữ CEO của Taiwan vì còn trẻ nhưng rất giỏi, xinh, và nói chuyện tự nhiên – dù Taiwan không được thừa nhận chính thức vì ở mỗi quốc gia theo cam kết chính trị chỉ có 1 partner thôi (đã có China) nhưng bạn và team đã cố gắng có đến 5 thế hệ fellow…Rồi bạn và mình kể về những game hồi nhỏ hay chơi: Contra, Mario, AOE2, Warcraft…, và thao thao bất tuyệt về những đạo quân và chiến lược trong game. Còn rất nhiều CEO khác mà tôi chưa có dịp để nói chuyện mà chỉ chào xã giao thoáng qua.

Cuộc sống quá nhiều điều mới, bạn chưa kịp rành rẽ một thứ, đã bị cuốn sang nhiều thứ khác cần phải giải quyết phải mò mẫm. Cái gì cũng muốn đọc để biết, phải thọc vô làm, trầy trật, luộm thuộm.

Tôi cũng chưa biết tương lai TFV sẽ đi về đâu, và kế hoạch tài chính bền vững của tổ chức sẽ ra sao khi mà hiện tại gây quỹ vẫn là cách duy nhất, năng lực của tổ chức là gì để làm những điều mà rất nhiều tổ chức lớn khác làm còn chưa tới. Tôi không biết. Bây giờ, tôi chỉ thấy đầu óc mình đang bừng bừng lửa và phải hành động nhanh hơn nữa.

Nền giáo dục hoàn thiện theo bạn là gì? Bạn có biết những gì mình đang làm không? Lúc ấy mình không biết, và đến bây giờ mình cũng không hoàn toàn hiểu rõ. Nếu bạn chê bai nền giáo dục Việt Nam này, mình lại thấy có rất nhiều điểm hay, và hãy cùng chung tay xây dựng nó tốt đẹp hơn nữa so với bây giờ bạn nhé.

Hành trình này chưa bao giờ dễ dàng, “hệ sinh thái giáo dục là cái gì, collective leadership em đang nói về cái gì cao xa vậy? Tóm lại giáo viên em dạy môn gì, môn tiếng Anh phải không? Dạy cấp mấy?” Mình sẽ tiếp tục nói hoài về nó để ai cũng biết, và nhiệm vụ của Teach For Vietnam là kiến tạo nên một hệ sinh thái hỗ trợ giáo dục.

Cuối cùng, là video clip  của Teach For All làm để kỷ niệm 10 năm mạng lưới ra đời. Mời bạn xem qua ở link dưới. Mình cảm thấy bâng khuâng quá đỗi khi thấy logo của TFV khúc cuối clip, nhớ lại chặng đường 2 năm ấy. Tất cả chỉ là bắt đầu. Cảm ơn một ngày thức dậy với cơ thể khỏe mạnh, vẫn còn hít thở. Bây giờ, và ở đây.

Jetlag.
Bogota, 25/10/2017

Huỳnh Hạnh Phúc

Giám đốc điều hành & Sáng lập