Tôi không nghĩ “công việc” là khái niệm đủ để miêu tả những gì mà tôi đã và đang trải qua từ tháng Tám tới giờ…

Tụi trẻ dạy tôi rất nhiều: rằng chúng không ngại giáo viên khó tính, nhưng chúng cực kỳ kị giáo viên bất công; rằng cảm xúc của trẻ em trong veo và tụi nó không hề giấu giếm, mình dạy hay hay dở thì mặt mũi và sự tập trung của tụi nó sẽ trả lời cho mình hết; rằng tụi nó rất hào phóng tình yêu và cũng cực điêu nghệ với kỹ năng thao túng và lợi dụng tình cảm như một phần của tiến hóa (trẻ em tiến hóa đủ để người lớn không chối bỏ và chấp nhận sự phụ thuộc của trẻ em vào mình).

Tôi đi dạy, muốn coi học trò của mình vừa là trò, vừa là bạn. Ngồi chơi thắt thẻ với tụi nó mà thấy mình chẳng khác gì một em bé người lớn, cũng ham chơi, cũng thích ồn ào.

À rồi, quan trọng là tụi nó sẽ không ngừng làm cho tôi hy vọng, sau đó thất vọng, sau đó lại hy vọng về chính bản thân mình. Một kiểu thao túng tâm lý rất điển hình khiến cho tôi không thể dứt ra được.


Nói túm lại là gì, tôi cảm thấy rất may vì trải nghiệm mà tôi đang trải qua này có ý nghĩa hơn rất nhiều mà một công việc đơn thuần có thể mang lại.

Hằng Vũ – Fellows của Teach For Vietnam