Chương trình là sự kết hợp của Ứng dụng Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, và Toán Học (STEM) và mô hình Kiến tạo để thay đổi (Design For Change) được tổ chức bởi Teach For Vietnam (Tổ chức Giảng dạy vì Việt Nam) với mong muốn phát triển kiến thức khoa học kết hợp kỹ năng tư duy cho học sinh trung học cơ sở trong việc giải quyết các vấn đề của cá nhân và cộng đồng.
Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn cách tiếp cận của Teach For Vietnam với STEM và chương trình STEM for Change hiện đang được tổ chức tại Tây Ninh cho 36 bạn học sinh tại các trường THCS của TP Tây Ninh, huyện Hòa Thành, Châu Thành và Dương Minh Châu.

Ảnh: ST
STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. STEM vốn là một khái niệm không mấy xa lạ trong những năm gần đây với những người quan tâm đến giáo dục bởi lẽ chương trình giáo dục STEM đã trở thành một chủ đề chính trong các cuộc thảo luận và kế hoạch của các nước đang phát triển cũng như các nước phát triển do tầm quan trọng của chương trình với bối cảnh phát triển toàn cầu.
Thực hiện chỉ thị của Thủ Tướng Chính phủ số 16/CT-TTg, kế hoạch phát triển chương trình Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán Học của tỉnh Tây Ninh và nhận thức được vai trò quan trọng của chương trình STEM, Teach For Vietnam đã triển khai chương trình STEM for Change – một sân chơi khoa học cho các em học sinh Tây Ninh với mong muốn tạo ra một thế hệ học sinh có tư duy phản biện và phân tích vấn đề sâu sắc, biết áp dụng khoa học kĩ thuật vào giải quyết vấn đề của thực tiễn.
Điểm mới của chương trình là sự kết hợp giữa việc giảng dạy STEM và lồng ghép với việc xây dựng “Tư duy kiến tạo” cho trẻ. “Tư duy kiến tạo”/ “Design Thinking” là một phương pháp tư duy gồm 4 bước đơn giản để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo là Feel – Imagine – Do – Share (Đồng cảm – Hình dung – Thực hiện – Chia sẻ), gọi tắt là FIDS được khởi xướng bởi phong trào DFC (viết tắt của Design for Change – Kiến tạo để Thay đổi). Với công cụ này, hàng triệu trẻ em của phong trào DFC trên toàn cầu đã thiết kế các giải pháp chạm đến các thách thức lớn nhất của thế giới.
Mô hình 4 bước của Design for Change

Ảnh: Website Design for Change Vietnam
Với định hướng phát triển của địa phương là nông nghiệp công nghệ cao và du lịch, các em nhỏ tham gia chương trình sẽ có chuỗi trải nghiệm thực tế để kết nối với cộng đồng địa phương, hiểu rõ những vấn đề còn tồn tại, cùng tưởng tượng và đưa ra giải pháp cho cộng đồng. Đi vào cộng đồng qua những hoạt động trải nghiệm thực tế sẽ giúp các em nhận ra vai trò của mình trong cộng đồng, giúp các em chủ động hơn tham gia vào giải quyết những vấn đề tại địa phương. Teach For Vietnam cho rằng việc tin tưởng và trao quyền cho trẻ em là một trong những điều quan trọng để giúp mọi trẻ em với những giá trị tiềm ẩn tốt đẹp như sự hướng thiện, lòng yêu thương, khả năng sáng tạo và tưởng tượng vô tận trở thành hạt giống tích cực góp phần thay đổi cộng đồng.

Các bạn học sinh của chương trình đi thực địa tại Nông trại Nam Trạng để tìm hiểu về mô hình nông nghiệp công nghệ cao của địa phương ngày 11.09 vừa qua.
Sau khi có được sự hiểu biết về những vấn đề của địa phương và thấy được vai trò của mình trong cộng đồng, các em sẽ cùng tưởng tượng những giải pháp có thể và bắt tay vào thử nghiệm giải pháp của mình. Ba tuần cùng học về lập trình với Arduino giúp các em tiếp cận với các kiến thức cơ bản về lập trình cho một hệ thống điện tử, qua đó các em có thể phát triển những ý tưởng về sản phẩm của mình thành hiện thực. Thông qua quá trình học về lập trình và thử nghiệm ý tưởng mới, các em sẽ rèn luyện tư duy logic để phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, kỹ năng làm việc nhóm, cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý từ đó tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn. Ngày nay, đó không chỉ là những kỹ năng cần thiết cho việc lập trình, mà còn là những kỹ năng mềm cần được trang bị cho trẻ khi bước vào kỷ nguyên công nghệ và hội nhập toàn cầu.
Chương trình sẽ diễn ra trong vòng một tháng, bắt đầu từ ngày 09.07.2018 và kết thúc vào ngày 11.08.2018 với thời lượng 9h/tuần (3 buổi học/tuần) dành cho 36 em học sinh đến từ 10 trường THCS tại Tây Ninh.
Mọi thông tin chi tiết về chương trình sẽ được cập nhật trên các kênh thông tin chính của Teach for Vietnam: