Sau hai ngày (11/10 – 12/10) tham gia phiên họp đại hội đồng WTA lần thứ 11 – Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu 2018 – Hội chợ công nghệ cao WTA lần thứ 15, với chủ đề “Thành phố thông minh, đội ngũ các bạn STEM Fellows đã có những chia sẻ, điều các bạn tâm đắc nhất.

“Ai cũng muốn thay đổi, nhưng số lựơng người bắt tay vào làm là một chuyện hoàn toàn khác. Sau 2 ngày tham gia diễn đàn, Dương có vài điều tâm đắc về việc tạo ra thay đổi.

Mình nhận ra trong hầu hết các cuộc thảo luận nghiên túc hay trò chuyện xã giao thì chúng ta đều có thể đưa ra được những giải pháp cho các vấn đề nhưng mức độ tác động của nó và bức tranh tổng thể của giải pháp này là gì, nó đã là giải pháp gốc rễ chưa, hình như chúng ta chưa tính đến.
Tại hội thảo lần này nói về SMART CITY, có những báo cáo phân tích, có thảo luận về nền tảng và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế thì đây chính là bức tranh tổng thể cho các bên liên quan. Mình biết là mình nên làm gì, mình đang ở đâu và xu hướng đi về đâu để phát triển thành phố.
Tương tự, dù là dự án cộng đồng hay doanh nghiệp khởi nghiệp chúng ta nên có nghiên cứu bài bản và thực chất. Vấn đề lớn là gì, vấn đề con hình thành nên vấn đề lớn đó và giải pháp chữa cháy, giải pháp dài hạn ra sao? Ví dụ, vấn đề nhiều trẻ em không nhận được giáo dục hoàn thiện mà #TeachForVietnam mong muốn giải quyết thì nguyên nhân là gì? Là chính sách đãi ngộ, nguồn lực đầu tư, chất lượng giáo viên, nhận thức của học sinh và phụ huynh, kinh tế của quốc gia và địa phương…Khi phân tích ra sẽ là một nhóm nguyên nhân phức tạp liên đới tác động lẫn nhau. Vậy muốn giải quyết phải nghiên cứu ra giải pháp tổng thể, giải pháp ngắn và dài hạn, chúng đều hướng đến một mục tiêu cuối cùng.

Nhưng mình cũng thấy điểm chung ở chỗ là Việt Nam mình không thiếu những đề án to bự và ý tưởng sáng tạo nhưng…không thấy mấy ai làm? Mình nghĩ vậy cái nhớ lời thầy dạy: “ai cũng muốn mình thay đổi để tốt hơn, nhưng sáng mai dậy sớm tập thể dục thì không dậy nổi”. Ngay cả chính bản thân chúng ta cũng chưa làm được thì làm sao có cam kết, quyết tâm để tạo thay đổi cho cộng động, cho đất nước này.
Cũng vậy, “nghĩ vi mô, làm vĩ mô” là cái câu mà ông anh đồng nghiệp gieo vào đầu mình đến tận bây giờ vẫn rất đúng. Nghĩ rộng làm nhỏ. Take action! Vẽ vời luôn dễ hơn bắt tay làm thật. Đề án không tạo nên thay đổi, chỉ có hành động mới có cơ hội để tạo thay đổi, chưa kể là hành động sẽ có thể thất bại, hành động quyết liệt và khôn ngoan mới hy vọng thành công.

Viết ra đây Dương cũng muốn tự nhắc chính mình trên con đường sắp tới. Và hy vọng mọi người sẽ đồng hành cùng #TeachForVietnam tạo nên thay đổi thực sự trong giáo dục.

Cảm ơn Teach For Vietnam, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương đã kết nối, tạo cơ hội cho tụi mình #STEMfellows”

Dương Bùi – STEM Fellow của Teach For Vietnam

————-

– Công nghệ chỉ là một phần của Smart City. Còn nhiều yếu tố khác nữa như xã hội, môi trường…. Mình thấy mọi người hay nhắc đến chữ “bền vững” nhưng những gì thể hiện lại chưa làm rõ được ý nghĩa của “bền vững”. Theo định nghĩa Hân học trong môi trường, bền vững nghĩa là những thế hệ sau được hưởng mọi thứ (tài nguyên, chất lượng) như chính chúng ta. 3 trụ cột tạo thành của phát triển bền vững là xã hội bền vững, kinh tế bền vững và môi trường bền vững.
– Hội chợ công nghệ cao chưa thực sự rõ ràng. Và mối liên kết giữa hội chợ với chủ đề Smart City cũng rất mơ hồ.
– Con người chưa thực sự trở thành trọng tâm của sự phát triển thành phố, các vấn đề về phát triển con người và môi trường đặc biệt mờ nhạt. Hơn nữa, nó dường như chỉ tập trung để cho 1 khu vực nhỏ thay vì toàn thể (Quốc gia, khu vực, thế giới?).

Hân Đặng – STEM Fellow của Teach For Vietnam

———-

– Điều Lâm học được là xu hướng của thế giới và các nước đang phát triển theo định hướng đổi mới sáng tạo, và đang xây dựng các đô thị thông minh hay còn gọi là SMART CITY, các thành phố hay các viện chia sẻ với nhau khá là nhiều bước tiến của thành phố hay đơn vị mình, như là: năng lượng tái tạo, pin mặt trời, công nghệ nano, IOT…xu hướng đổi mới sáng tạo cần phải kết nối liên ngành, từ chính phủ, địa phương, công ty, các trường đại học, doanh nghiệp…của toàn dân, của tất cả đơn vị, và chúng ta: vietnam, bình dương hay là tây ninh khi tham gia vào cuộn chơi thì cần phải hiểu biết địa phương hay đất nước mình, văn hóa, nhu cầu, đời sống để áp dụng những khía cạnh của đổi mới sáng tạo cho phù hợp, chúng ta không loại bỏ nhưng xây dựng cải tiến để bắt kịp xu thế, và đặc biệt phải luôn đặt con người là trung tâm của quá trình đổi mới này, là người được hưởng lợi từ cuộc cách mạng đổi mới sáng tạo( công nghiệp 4.0), chúng ta cần phải học được tinh thần dám thất bại, dám thử dám sai và dám tiếp tục làm, có tinh thần khởi nghiệp để giải quyết các vấn đề thực tế, tại hội chợ công nghệ thì Lâm học được những công nghệ, những sản phẩm có thể ứng dụng để giải quyết các vấn đề như là: môi trường, nông nghiệp, giáo dục…những sản phẩm mình có thể tham khảo

– Về việc những cái có thể áp dụng cho hành trình sắp tới đó là giáo dục STEM đang được triển khai mạnh, có những trung tâm, tổ chức đang tạo ra những môi trường sáng tạo cho học sinh-sinh viên, những mô hình Fablab cũng đc giới thiệu trong hội thảo, chúng ta phải tạo ra được những thế hệ mới có tư duy và năng lực để có thể xây dựng đổi mới sáng tạo đúng hướng, ở triển lãm có những mô hình, App để giáo dục lập trình đơn giản cho trẻ em mình cũng có thể áp dụng và xây dựng cho lớp học stem sắp tới, mình có thể truyền đạt cho các em về xu thế của thế giới và các em cần phải chuẩn bị tư thế như thế nào, và chúng ta cùng nỗ lực học tập ra sao, các em phải đi từ thực tế, giải quyết các vấn đề của địa phương mình và xu hướng phát triển ở tây ninh cần có những sản phẩm thực tiển và hữu dụng cho địa phương mình, cần có những bước tiến đúng đắn khi áp dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống tránh những sai xót không cần thiết như nhập các mặt hàng công nghệ hay thu hút đầu tư, và phải luôn đặt trọng tâm vào con người.

Vũ Lâm – STEM Fellow của Teach For Vietnam

————

– 2 ngày diễn đàn vừa qua kết hợp với buổi E-STEM trước đó, tham dự hội nghị WTA cho các thành viên một bức tranh tổng quát về hệ sinh thái STEM. Mình cũng thấy rằng khi thiết lập các chương trình về STEM trong tương lai cần làm sao để có thể kết hợp được với các trường đại học, doanh nghiệp cũng như cơ quan nhà nước.

Việt Cường – STEM Fellow của Teach For Vietnam

———–

“Dù công nghệ có phát triển đến đỉnh cao, có tiên tiến đến thế nào thì nó cũng chỉ là MỘT CÔNG CỤ, hãy nhớ MỘT CÔNG CỤ” (Tạm dịch từ bài tham luận của GS Richard A. Levao – Hiệu trưởng trường Đại học Bloomfield, Hoa Kỳ). Đó là câu nói Thắm ấn tượng nhất trong suốt 2 ngày tham gia phiên họp đại hội đồng WTA lần thứ 11 – Diễn đàn đổi mới sáng tạo toàn cầu 2018 – Hội chợ công nghệ cao WTA lần thứ 15, với chủ đề “Thành phố thông minh – Động lực đổi mới sáng tạo cho phát triển bền vững”. Bởi rằng, mọi cuộc cách mạng công nghệ, mọi công cuộc đổi mới đều có mục tiêu cuối cùng là con người. Con người vẫn là trung tâm của sự phát triển. Phải làm thế nào để cho tất cả người dân, dù là một em bé, một người nông dân, một cụ già,… đều tham gia vào quá trình đổi mới, không một ai bị bỏ sót lại phía sau. Một đô thị thông minh là một đô thị mà tại đó nguồn lực con người được sử dụng triệt để. Tri thức con người trở thành tâm điểm, vì khi tri thức được chia sẻ, giá trị sẽ càng được nhân lên, những giá trị tốt đẹp sẽ được lan tỏa và có sức ảnh hưởng lớn đến địa phương đó. Mà muốn phát triển con người thì con đường duy nhất chỉ có thể là giáo dục.
Điều thứ 2 mà mình tâm đắc là công thức: Innovation = Invention X Commercialization. Công thức này đã một lần nữa khẳng định tính thiết yếu của Entrepreneurship, một phát minh, một ý tưởng đều cần phải mang tính thực tiễn, phục vụ cho cuộc sống con người và đặc biệt là tính thương mại hóa sản phẩm. Điều này đã cho thấy một hướng tiếp cận chính xác trong giáo dục STEM là E-STEM.

Thắm Nguyễn – STEM Fellow của Teach For Vietnam

————

Mô hình Smart city hay, tuy nhiên, đó cũng chỉ là một mô hình chúng ta đang-hướng-đến, nó không dành cho tất cả đối tượng ( chú trọng đến một số đối tượng nhất định), chúng ta cần biết mình đang-ở-đâu, thay vì cố trang bị thật nhiều thiết bị, mô hình tiên tiến nhưng không giải quyết vấn đề chung cho tất cả mọi người( người giàu, nghèo, tri thức, lao động, và những người chưa đủ để chi trả cho các nhu cầu căn bản thì làm sao họ quan tâm và đủ khả năng theo mô hình thông minh nào)

Uyên Phạm – STEM Fellow của Teach For Vietnam

————

Đây là lần đầu tiên Giang dc tham dự 1 hội thảo lớn, có cả máy hỗ trợ phiên dịch, đồ ăn cũng okie ahihi …nói chung đó là 1 trải nghiệm khá thú vị. Cảm ơn TFV đã tạo cơ hội để mình để mở rộng thêm về tầm nhìn.
Qua hội thảo Giang thấy được thêm định hướng phát triển của thế giới nói chung, VN và Tây Ninh nói riêng. Từ đó xác định mình đang ở vị trí nào trong xu thế đó, bản thân mình cần làm gì để không bị bỏ lại phía sau của sự phát triển. Ngoài ra mình thấy trong hội thảo chỉ có 1 speaker là nữ, có rất nhiều lí do dẫn đến có ít lãnh đạo là nữ. Giang mong muốn các bài dạy STEM của Giang sẽ này tiếp cận tốt với các bạn học sinh nữ, để các bạn có thể phát triển tối đa tài năng của mình, xa hơn nữa là trở thành các lãnh đạo nữ tài năng.

Giang Trần – STEM Fellow của Teach For Vietnam

#STEMFORCHANGE

#TEACHFORVIETNAM