Cuộc đời này có đáng sống hay không?

Gạt chống xe vào lúc 9:00, bước vào phòng trọ và chỉ muốn mình quơ đũa phép là xe tự dẫn vô nhà, người tự sạch, và mùng tự giăng. Nếu vì về trễ vậy mà gọi là sống hết mình thì cũng không đúng lắm…

Ngoài kia, có một chị fellow đang đứng chờ đứa học trò cuối cùng của mình ra về sau một ngày đặc biệt dài, sinh hoạt cùng các bạn bằng tiếng Anh

Ngoài kia, còn có một chị fellow khác đang ngồi rất nhiệt tình với hai thầy cô người nước ngoài*  để ngày mai cùng làm chương trình về khoa học bằng tiếng Anh cho mấy bạn nhỏ.

Ngoài kia, có mấy bạn học sinh cấp 2 ở lại tới trường đến tận 8h30~9h để ngắm sao qua kính thiên văn.

Ngoài kia, có một cặp vợ chồng Mỹ* đi du lịch sang Việt Nam và sẵn đến các trường tiểu học, trung học để các bạn nhỏ một lần được tò mò, được truyền cảm hứng tìm tòi về những thứ xung quanh mình.

* Thầy cô đến từ Harvard và dẫn theo 3 cô con gái để chia sẻ kiến thức khoa học cho các bạn nhỏ khác trên khắp thế giới. Thầy cô có chia sẻ: “Chúng tôi làm hoạt động này cho 3 cô con gái cùng học và chơi, thấy tụi nhỏ rất thích nên chúng tôi nghĩ các bạn nhỏ khác có hứng thú với khoa học cũng sẽ rất thích. Thế là gia đình chúng tôi tranh thủ 2 tháng hè của con để cùng nhau chia sẻ kiến thức cho các bạn nhỏ ở khắp nơi trên thế giới”

Cũng ngoài kia, có 3 cô gái nhỏ,mới tầm 11 tuổi mà đã đi gần hết Đông Nam Á, Nói được tiếng Hoa và đi từ sáng đến tối để hướng dẫn cho các bạn đồng trang lứa làm tên lửa nước bằng tiếng Anh. Kỹ năng xã hội hình thành qua những trải nghiệm vô cùng thực tế.

Kế bên nhà, một chị fellow khác đang ngồi chờ chị fellow thứ hai ở trên về, để chỉnh sửa thêm chương trình ngoại khóa, do cặp vợ chồng Mỹ, cùng 3 đứa con gái nhỏ, sẽ tổ chức ở trường tiểu học vào thứ 5 sắp tới.

Thực ra tất cả họ cũng chỉ là những con người, biết đói khi quá cử, biết đau khi con bé đá banh với mấy cậu nhóc té chảy máu, biết mệt sau một ngày dài cười nói, giải thích… nhưng cũng vì là một con người nên khi biết mình đang cố gắng vì điều gì, họ tạm gác cơn mệt qua một bên để học trò có một trải nghiệm trọn vẹn, nhất.

Cuộc sống này có đáng sống không?

Tôi cũng chẳng biết nữa, nhưng khi nhìn tất cả những người xung quanh, tôi thấy đó là những người đang cố gắng biến từng giây từng phút của cuộc đời mình trở nên ý nghĩa và đáng sống.

Nếu cuộc sống bạn đang không đáng sống lắm, thì ai rồi cũng phải chết, nên lúc còn sống, thử làm cho nó thật đáng theo cách của bạn xem sao.

Phúc Trần – Fellow của Teach For Vietnam