Lotte Legend Sài Gòn, 13-14/12/2018

Chương trình LMI Young Scientist Exchange Program 2018 được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Mỹ, quỹ tiểu vùng sông Mêkong, và thực hiện bởi đại học (ĐH) Bang Arizona, Mỹ (ASU – Arizona State University). 

Hội nghị tập huấn về nội dung phát triển bền vững cho các học giả trẻ ở các quốc gia Campuchia, Lào, Thái Lan, và Việt Nam đã tốt nghiệp cao học các ngành học liên quan đến nguồn nước, năng lượng và môi trường. Chương trình bao gồm 4 tuần trao đổi tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật (SPKT) TP.HCM. Nội dung chủ yếu giúp các học giả phát triển các kỹ năng chuyên môn và kỹ năng làm việc nhóm vào việc đưa ra các ý tưởng để giải quyết các vấn đề về môi trường.

Ở buổi tổng kết hội nghị, nhiều báo cáo tham luận liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường và phát triển bền vững ở khu vực tiểu vùng sông Mekong được bàn luận sôi nổi. Ví dụ như chủ đề về nhiễm độc kim loại nặng trong nhiều thủy sản; phát triển thủy điện cân bằng với bảo vệ môi trường và an ninh của nguồn nước; các nguồn năng lượng tái tạo có thể áp dụng ở quy mô nhỏ.

Bàn tròn thảo luận về lợi ích của việc hợp tác trong nghiên cứu khoa học. Cụ thể là hợp tác sẽ giúp nâng tầm ảnh hưởng của nghiên cứu ra các lĩnh vực của đời sống xã hội. Việc phối hợp liên ngành khiến nghiên cứu có thể nhanh chóng áp dụng vào thực tế. Ngoài ra, các chính sách của trường đại học và chính phủ đang hướng đến việc thúc đẩy sự hợp tác chung và hợp tác liên ngành trong nghiên cứu khoa học. Ví dụ, trường ĐH SPKT sẽ tính số lượng bài nghiên cứu cá nhân tương đương với nghiên cứu tập thể, xem hình 1. Quỹ USAID, mở ra yêu cầu nhóm nghiên cứu phải có ít nhất 1 học giả ngành khoa học xã hội, nhà báo, hoặc kinh tế nhằm hướng tới nghiên cứu gây ảnh hưởng lên các nhà làm luật và chính trị.

Mình tham gia hội nghị tổng kết với vai trò là cựu sinh viên của ĐH Bang Arizona và ngành học có liên quan đến chương trình trao đổi này, xem hình 2. Tại hội nghị, mình đã có cơ hội tìm hiểu về các nghiên cứu ở khu vực và thiết lập mối quan hệ với các học giả trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường. Trong đó, mô hình thủy canh nổi trên mặt nước; hay sử dụng vật liệu sẵn có ở địa phương để thay thế giá thể cây trồng. Ngoài ra, các nghiên cứu về nâng cao nhận thức người dân thông qua việc tái chế nhựa khiến mình khá ấn tượng.

Hiệu trưởng trường ĐH SPKT chia sẻ về hợp tác trong nghiên cứu khoa học

Từ trái qua lần lượt là ông Jeffrey S. Goss – Phó Hiệu trưởng ASU, bà Sasha Stinchfield – Giám đốc chiến lược của văn phòng đại diện ASU tại Việt Nam, Thái Phạm – Chuyên viên phát triển năng lực lãnh đạo Teach For Vietnam – thạc sĩ tại ASU, ông Jose A. Quiroga – Giám đốc dự án LMI Young Scientist Exchange Program 2018, và bà Chau Kha – điều phối viên tại vp ASU Việt Nam.

Bài viết bởi Thái Phạm – Chuyên viên phát triển năng lực lãnh đạo Teach For Vietnam