Viết cho những bạn khởi đầu TFV…

Không ít lần chúng ta nghe những lời phàn nàn “Lớp trẻ bây giờ sống thực dụng lắm, chỉ biết đòi hỏi cho bản thân mà ít người chịu cống hiến cho đất nước, cho cộng đồng”. Những điều đó được lặp đi lặp lại nhiều lần rồi trở thành định kiến xã hội.

Bởi vậy, không phải chỉ có tôi và nhiều người khác cũng rất ngạc nhiên khi biết có một nhóm bạn trẻ từng nhiều năm du học tại các trường đại học danh giá nhất thế giới đã trở về nước và sẵn sàng từ bỏ những công việc được trả lương cao để thực hiện một dự án vì cộng đồng, vì sự phát triển của giáo dục nước nhà. Thậm chí, tôi còn tự hỏi: Các bạn này từ Sao Hoả xuống à? Nhưng không phải, các bạn là những thanh niên Việt Nam đích thực.

Với mơ ước “Một ngày nào đó tất cả trẻ em Việt Nam sẽ được nhận một nền giáo dục hoàn thiện”, bạn Huỳnh Hạnh Phúc, tốt nghiệp Đại học Harvard đã thành lập tổ chức phi lợi nhuận “Teach For Vietnam” và thu hút được sự quan tâm, tình nguyện cộng tác của nhiều bạn trẻ tài năng du học trở về như Trang Nguyễn (Đại học Suffok), Lan Doãn (Đại học Harvard), và nhiều bạn trẻ cùng chí hướng trong nước như Huân Bùi, Vy Huỳnh, Trang Hoàng,…

Mặc dù nhiều bạn không phải là những người làm trong ngành giáo dục nhưng các bạn lại muốn cống hiến cho giáo dục vì các bạn tin vào triết lý “Một hệ sinh thái giáo dục bền vững cần sự chung tay, cộng hưởng từ cả trong và ngoài ngành”.

Tôi cũng tin vào triết lý đó. Khi giáo dục không còn là trách nhiệm của riêng những nhà giáo, và những người làm ở những ngành nghề khác không còn chỉ khoanh tay đứng nhìn và phê phán mà cùng chung tay góp sức thì giáo dục Việt Nam sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn.

Chất xám đã trở về cội nguồn quê hương, đất nước. Điều quan trọng là làm sao để dòng chảy đó ngày càng mạnh hơn và vươn ra xa hơn./.

Cô Lê Ngọc Nhẫn