Sáng ngày 16/12 vừa qua, CEE TFV đã diễn ra buổi chia sẻ về “Câu chuyện giáo dục Phần Lan” từ anh Nguyễn Hoàng Thiện, Nghiên cứu tại IER, Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh, Chương trình Học bổng Erasmus Mundus tại Đại học Tampere, Phần Lan và chị Nguyễn Thanh Thảo, Đại học Tampere, Phần Lan.

Nền giáo dục của Phần Lan không hoàn toàn sử dụng các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa bởi vì họ ưu tiên giáo dục cá nhân và sáng tạo. Bởi vì đối với từng cá nhân mỗi em học sinh đều có những nét riêng và nhu cầu phát triển riêng biệt. Thế nên, sử dụng các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa không thể đánh giá được một cách toàn diện năng lực và phát huy tiềm năng của mỗi học sinh.

Một điều đặc biệt nữa ở giáo dục Phần Lan là họ không hoàn toàn bỏ vẫn đề lưu ban nhưng số lượng lại giảm một cách đáng kể bởi vì: Cá nhân hóa việc học để việc học phù hợp nhất đối với từng học sinh, không phân biệt giới tính, độ tuổi,…; Chú trọng giáo dục đặc biệt; Và thực hiện chương trình giảng dạy kiểu học phần. Từ đó, họ sử dụng chính sách tự động lên lớp kết hợp với nguyên tắc can thiệp sớm.

Hệ thống đánh giá giáo viên của nền giáo dục Phần Lan cũng rất đa dạng. Họ không có biện pháp đánh giá cố định, chung cho tất cả các trường học tại Phần Lan mà hệ thống đánh giá sẽ linh động, đa dạng do mỗi trường tự quy định. Việc đánh giá sẽ đến từ nhiều phía như đánh giá thông qua đồng nghiệp, lãnh đạo cấp trên, phụ huynh học sinh và cuối cùng và dựa vào kết quả chung của trượng. Từ đó, kết quả đánh giá của mọt giáo viên tại Phần Lan là được cả một cộng đồng đóng góp để họ có thể hoàn thiện công việc họ đang làm.

Qua buổi chia sẻ về nền giáo dục Phần Lan, anh Thiện và chị Thảo mong muốn tạo một sự thay đổi dù nhỏ, dù lớn ở những công việc mà giáo viên đang làm. Giáo dục sẽ tạo ra những thay đổi tích cực và vẫn có thể vận hành theo một tư duy hoàn toàn khác.

Kết thúc buổi chia sẻ, Fellow của Teach For Vietnam – Anh Trần Quang Phúc có chia sẻ:”Đối với em, nền giáo dục của Phần Lan là một nền giáo dục ngoài sức tưởng tượng. Bởi vì, ở đó các em học sinh được phát triển một cách tự nhiên nhất, các em được hướng dẫn để trở thành một phiên bản tốt nhất của chính các em trong tương lai chứ không phải là một ai khác. Và em tin Việt Nam cũng sẽ làm được những điều tương tự như thế bằng cách từng bước chuyển mình. Và những điều thay đổi đó sẽ do chính những người trí thức tạo nên. Khi bản thân không hài lòng với điều gì ở hiện tại thì điều tất yếu là phải hành động để thay đổi chúng.”

Để kết thúc buổi chia sẻ anh Thiện đã chia sẻ: “Hãy làm cho người khác hạnh phúc và nhất là đối với học sinh của chính các bạn!”

Câu nói này chắc hẳn sẽ khiến các thầy cô cùng Fellows của Teach For Vietnam phải suy ngẫm rất nhiều.

Chân thành cảm ơn lòng nhiệt thành, tâm huyết của anh Thiện và chị Thảo đã chung tay cùng Teach For Vietnam thực hiện được sứ mệnh của mình.

Trân trọng.

Hoàng Anh