Những bài học trên đường leo núi (hay những bài học tại TFV)

1.


Những người có chung mục đích, niềm đam mê hay lý tưởng sẽ bị hút về phía nhau.

Ngay dưới chân núi Bà Đen vào lúc 5h sáng, gần 20 con người tập trung nơi đây vì có chung mục tiêu là chinh phục núi Bà Đen.
Cũng như mọi người tại TFV đều có chung 1 mong muốn, mang lại nền giáo dục hoàn thiện và chất lượng hơn cho trẻ em.

2. 

Lúc bắt đầu một việc gì, ai cũng háo hức, tràn đầy năng lượng nhưng kèm theo đó là nỗi sợ, những chướng lại về mặt tâm lí, không biết chuyện gì sẽ xảy ra, liệu mình có làm được không.
Khi đã vượt qua được chướng ngại tâm lí ở bước đầu để bắt đầu cuộc hành trình thì sẽ thấy rằng, à, thì ra mình cũng làm được.

3.


Nếu mục tiêu đủ lớn, người ta có thể vượt qua bất cứ trở ngại nào.
Trên đường đi sẽ có những chướng ngại vật, những đoạn đường khó đi ngoài dự tính khiến người ta muốn bỏ cuộc, nhưng lại đến mục tiêu phía trước nên cố găng bước thêm một bước, một bước rồi một bước nữa. Cho dù chậm những chỉ cần không dừng lại là được.

4.


Mỗi người đều phải tự bước đi trên đôi chân của mình nhưng biết rằng ở phía trước có người dẫn đường, và ở sau lưng có một đội ngũ luôn sẵn sàng hỗ trợ, khiến mình cảm thấy yên tâm hơn khi dấn thân.

5.


Có nhiều con đường để leo lên núi, để đi đến mục tiêu. Mỗi người hãy tùy vào thiên thời, địa lợi và khả năng của bản thân lúc đó để lựa chọn con đường thích hợp cho mình, phù hợp với sức mình.

6.


Dọc đường đi, được bao phủ bới hoa cỏ, cây lá thiên nhiên. Có những bông hoa dại ven đường đẹp một cách giản dị nhưng khiến khách lữ hành phải dừng lại ngắm nhìn. Cũng như tại TFV, mình được gặp những con người mang vẻ đẹp bình dị, chân thành khiến mình vô cùng yêu quý.

7.


Hãy tin rằng, điều tốt đẹp luôn ở phía sau chặng đường gian nan kia.
Mặc dù đoạn đường leo núi rất dài, khó khăn, mệt mỏi, nhưng khi lên đến đỉnh núi, được bao quanh bởi làn mây mang theo hơi nước mát rượi. Thấy hành trình gian nan mình đi qua thật là xứng đáng.
Đứng trên đỉnh núi Bà Đen, thấy cả vùng đất Tây Ninh và hồ Dầu Tiếng trong tầm mắt. Thấy màu xanh xanh của rừng cây cao su và màu vàng của lúa đang chín. Tất cả hợp lại như một bức tranh trang trí họa tiết với những hình chữ nhật màu vàng và xanh kết hợp.

Nguyễn Thanh Thuyết – Fellows của Teach For Vietnam